APEC นายกฯแถลงความสำเร็จไทยเจ้าภาพ APEC 2022

apec มีกี่ประเทศ   apec วันที่   apec 2022   apec บทบาทหน้าที่   apec ย่อมาจาก   apec members  apec เส้นทาง   apec คือ

 

 

APEC   19 พ.ย.2565 – เวลา 12.25 น. ที่ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม apec มีกี่ประเทศ แถลงข่าวในฐานะประธานผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ว่า แสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้เสด็จออกทรงรับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกพร้อมคู่สมรส และแขกพิเศษ ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวังเมื่อค่ำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 นำมาซึ่งความปลาบปลื้มปีติแก่คณะผู้เข้าร่วมประชุมและคนไทยทุกคน

 

 

APEC

 

 

apec วันที่

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 29 จบลงแล้วด้วยความสำเร็จอย่างงดงามตน ถือเป็นความสำเร็จร่วมกันของสมาชิกเอเปกทั้งหมด apec วันที่ รวมทั้งทีมงานและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนในที่นี้ ทุกคนต้องการเห็นเอเปกยืนหยัดทำงานเพื่อสร้างการเจริญเติบโตและอนาคตของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นไทยได้ต้อนรับคณะผู้นำ คู่สมรส แขกพิเศษ ผู้เข้าร่วมประชุม และสื่อต่างชาติ รวมทั้งสิ้นกว่า 5,000 คน ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกได้เดินทางมาประชุมร่วมกันแบบพบหน้า ในการประชุมครั้งนี้ ผู้นำเอเปกได้หารือกับแขกพิเศษได้แก่ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย และได้พูดคุยกับภาคเอกชนจากสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปก และตนยังได้รับฟังมุมมองของกลุ่มผู้แทนเยาวชนเอเปกจาก APEC Voices of the Future 2022 ด้วย

 

 

apec 2022

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนขอเรียนว่าการที่ได้มีการกล่าวถึงอาวุธนิวเคลียร์ในที่ประชุมไทย ในฐานะเจ้าภาพเอเปกและตนก็เชื่อว่าทุกคนต่างมีข้อห่วงใยและกังวลในเรื่องดังกล่าวจึงได้มีการพูดจาหารือกันไปแล้ว ตนและผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกได้รับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ค.ศ. 2022 ซึ่งสะท้อนให้เห็นการทำงานของเอเปก 2022 ตลอดทั้งปี apec 2022 ที่มีแนวคิดเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว หรือแนวคิดเศรษฐกิจ BCG เป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อน ภายใต้หัวข้อหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” มีผลลัพธ์ ดังนี้  เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เอเปกได้จัดทำแผนงานต่อเนื่องหลายปีเพื่อสานต่อการหารือเรื่องเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก FTAAP ในบริบทของโลกยุคหลังโควิด19 เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับประเด็นการค้าการลงทุนใหม่ ๆ

 

 

APEC

 

 

apec บทบาทหน้าที่

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  “เชื่อมโยงกัน” เอเปกได้ฟื้นฟูการเดินทางข้ามแดนระหว่างกันอย่างปลอดภัย และไร้รอยต่อ apec บทบาทหน้าที่ เพื่อสร้างความพร้อมรับมือวิกฤติใหม่ในอนาคต และ  สู่สมดุล ผู้นำเอเปกทุกคนได้ร่วมกันรับรอง เป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจบีซีจี เพื่อวางรากฐานในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกอย่างครอบคลุม ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ

 

 

apec ย่อมาจาก

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า การเป็นเจ้าภาพเอเปกปี 2565 ของไทยได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ตนได้ส่งมอบหน้าที่นี้แก่สหรัฐอเมริกาที่จะเป็นเจ้าภาพเอเปกในปี 2566 apec ย่อมาจาก ตนมั่นใจว่าสหรัฐฯ จะสานต่อภารกิจที่ไทยได้เริ่มไว้โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริม apec members การเติบโตอย่างครอบคลุมและยั่งยืนในภูมิภาค ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนนายกฯจะลงมาแถลงข่าวได้ทำพิธีส่งมอบหน้าที่เจ้าภาพเอเปกปี 66 ให้แก่สหรัฐอเมริกา โดยได้มอบชะลอมสัญลักษณ์เอเปกให้กับ นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

 

APEC

 

apec เส้นทาง

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29 จบลงแล้วด้วยความสำเร็จอย่างงดงาม apec เส้นทาง  ถือเป็นความสำเร็จร่วมกันของสมาชิกเอเปคทั้งหมด เอเปคต้องยืนหยัดทำงานเพื่อสร้างการเจริญเติบโตและอนาคตของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สัปดาห์ที่ผ่านมาไทยได้ต้อนรับคณะผู้นำ ผู้เข้าร่วมประชุม และสื่อต่างชาติ รวมกว่า 5,000 คน ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคได้ประชุมแบบพบหน้า apec คือ การประชุมนี้ นอกจากจะเป็นเวทีให้การหารือระหว่างผู้นำ ยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับแขกพิเศษ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย ผู้นำได้พูดคุยกับภาคเอกชน ในการหารือกับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค และนายกฯ ยังได้รับฟังมุมมองของกลุ่มผู้แทนเยาวชนเอเปคจาก APEC Voices of the Future 2022 APEC 

 

ขอบคุณเครดิต  thaipost.net

 

ข่าวแนะนำ